Tin tức

Với STairHouse, những cung bậc cảm xúc sẽ lần lượt xuất hiện khi cầu thang dẫn dắt bạn qua lối sảnh nhỏ, rồi bỗng mở ra, giữ bạn lại một chút để ngắm nhìn không gian, xem gia chủ cùng bè bạn làm bể thủy sinh, tiếp tới mái sảnh, đua ra đón bạn vào không gian phòng khách,…

 

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: STH _Nhà Thang;
  • Tư vấn thiết kế: Công ty CP Tư vấn thiết kế Kiến trúc & Xây dựng Deline;
  • KTS chính: KTS Lưu Hoàng Long;
  • Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hoàng Long, KTS Nguyễn Bá Đức, KTS Vũ Hoàng Long;
  • Địa điểm dự án: Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam;
  • Hạng mục công trình: Nhà ở;
  • Diện tích xây dựng: 360m2;
  • Kết cấu: Sunjin Vietnam;
  • Năm hoàn thành: 2016;
  • Nhiếp ảnh: Deline.

Nhà ống là một mẫu nhà điển hình ở Việt Nam với những không gian phòng khép kín khiến các thành viên trong gia đình ít có sự tương tác. Nói đến nhà lô, ai cũng nghĩ ngay đến cầu thang, chiếu tới, hành lang vừa đủ để phục vụ giao thông cùng với việc xử lý thông gió.

Vị trí khu đất xây dựng công trình

Không gian của ngôi nhà sẽ cho chủ nhân những cung bậc cảm xúc cần thiết trong cuộc sống gia đình, các mối quan hệ bạn bè và tất nhiên phải đảm bảo được chất lượng cuộc sống, đó là những gì chúng tôi đã hiểu ra sau khi tìm hiểu về cặp vợ chồng trẻ năng động và tràn đầy tình yêu với những không gian kiến trúc mới, sáng tạo với sự xuất hiện của thiên nhiên này.

Thang của STH không đơn thuần là không gian giao thông đứng, mà là những thành tố kiến trúc góp phần kết nối các không gian theo nghệ thuật sắp đặt, tạo ra các góc nhìn với những cảm xúc khác nhau, là không gian để mọi người có thể nghỉ chân, vui vẻ nói chuyện nuôi dưỡng mối quan hệ gia đình…

Xuất phát điểm khi tính toán, phân chia diện tích cho các không gian, lưới ô vuông 1m x 1m được sử dụng như một module cho toàn bộ công trình.  Hệ mặt đứng công trình bao gồm ba lớp: lớp thứ nhất bao gồm các khung thép không gỉ, kết hợp với các tấm nhôm đục lỗ được sắp xếp theo những quy luật nhất định.

Lớp này có tác dụng làm hạn chế bớt một phần lượng hấp thụ nhiệt lượng mặt trời lên lớp thứ 3, lớp cửa nhôm kính, ngoài ra, lớp khung thép như 1 hệ khung cho những cây leo ở lớp thứ 2, lớp không gian đệm, lớp vườn cây phát triển, tạo thành 1 lớp chắn nắng tự nhiên nữa cho công trình.

Về mặt hiệu ứng thị giác trong không gian nội thất, hệ mặt đứng 3 lớp có tác dụng làm giảm sự chênh lệch sáng tối giữa bên trong và ngoài nhà, và sinh động hơn là hiệu ứng bóng đổ hệ khung thép mặt đứng đem lại.

Mặt bằng bố trí tầng trệt và tầng một

Hệ mặt đứng ba lớp có tác dụng làm giảm sự chênh lệch sáng tối giữa bên trong và ngoài nhà

Về mặt hiệu ứng thị giác trong không gian nội thất, hệ mặt đứng ba lớp có tác dụng làm giảm sự chênh lạc sáng tối giữa bên trong và ngoài nhà, và sinh động hơn là hiệu ứng bóng đổ hệ khung thép mặt đứng đem lại.

Mặt cắt ngang công trình

Ngoài hệ mặt đứng 3 lớp – hệ khung thép, vườn, cửa kính giải quyết bài toán giảm nhiệt lượng mặt trời mà mặt đứng hấp thụ, STH còn được thử nghiệm với thông gió tự nhiên cho Gara, khu workshop, phòng khách và phòng bếp, chỉ sử dụng quạt trần, không sử dụng điều hòa để giảm điện năng và lượng CO2 thải ra môi trường.

Để tạo ra các dòng chuyển dịch của không khí trong ngôi nhà, các giếng trời được thiết kế có thoát khí ngang tự nhiên kết hợp với cầu gió cưỡng bức.

Với hệ mặt tiền phòng khách rộng 4,8m và cao 4,2 m, qua lớp hệ khung thép chắn nắng mặt tiền, ánh sáng gián tiếp được mang rất sâu vào trong công trình, kết hợp với 2 giếng trời, cửa sổ bên hông nhà dẫn lối thang, ngôi nhà hoàn toàn có thể không cần ánh sáng nhân tạo từ 7h sáng đến 4h chiều.

 

Các vật liệu sử dụng cho công trình hầu hết có nguồn gốc thân thiện với môi trường, phổ biến trên thị trường xây dựng và kinh tế. Điểm khác biệt là cách deline thể hiện tính chất của riêng từng vật liệu trong thiết kế như mảng tường gạch trần, sàn và trần bê tông không trát. Với tay nghề chưa thực cao ở Việt Nam, deline lại coi nhưng chi tiết không hoàn hảo trong việc hoàn thiện vật liệu là những điểm bộc lộ cá tính của thiết kế.

Khu vực phòng ngủ

(Theo kienviet.net)